Nguyên nhân và cách xử lý thanh gỗ nhà yến bị nấm mốc tấn công

Nấm mốc trên thanh gỗ làm tổ trong nhà yến đó là nỗi lo của không ít chủ nhà yến hiện tại, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng các thanh gỗ nhà yến bị nấm mốc hoành hành?  Phải xử lý như thế nào khi phát hiện thanh gỗ nhà yến bị nấm mốc ?

cách xử lý gỗ mốc trong nhà yến

Nguyên nhân 

Thứ nhất: Do đặc thù môi trường về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm trong nhà nuôi yến rất dễ để nấm mốc xuất hiện và phát triển. Với độ ẩm trong nhà nuôi yến thường ổn định ở 75% – 85%, nhiệt độ từ 23oC-27oC và rất ít ánh sáng, đây là môi trường lý tưởng để mốc phát triển.

Thứ hai: Do chất lượng thanh gỗ. Không ít người khi làm nhà yến ít  quan tâm đến khâu này, thực ra gỗ để làm trong nhà Yến ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công hay thất bại, không nên nghĩ đến giá thành của gỗ mà tìm loại gỗ không phù hợp để làm nhà Yến.
Thế nào là gỗ kém chất lượng?
– Một thanh làm tổ nhà yến kém chất lượng là thanh gỗ đó được sản xuất từ loại không phù hợp sử dụng trong nhà nuôi yến.
– Thanh gỗ không được xử lý hoặc quá trình xử lý không đạt như  gỗ non, sấy chưa khô, chưa xử lý hóa chất, rãnh trên thanh quá cạn hoặc quá sâu,…

Đây là những điểm rất dễ thấy, nhưng mỗi năm chúng tôi vẫn nhận được nhiều yêu cầu của chủ nhà yến về việc xử lý gỗ mốc. Phát hiện gỗ bị mốc và chim bỏ đi làm chủ nhà yến rất xót và mất bình tĩnh. Nhưng để khắc phục được điều đó không dễ dàng chút nào.

nguyên nhân dẫn đến gỗ mốc trong nhà yến

Cách xử lý khi thanh gỗ nhà yến bị nấm mốc.

1. Chà sạch phần mốc bằng bàn chải, sau đó sử dụng Tanali để lau đều lên bề mặt gỗ rồi hong khô (tạm thời ngưng phần tạo ẩm một thời gian)

2.  Nếu nặng hơn như mốc xanh, phải tháo tấm gỗ đem bào sạch rồi nhúng vào dung dịch nước ngâm tổ yến kết hợp muối hột nguyên chất rồi phơi khô.

3. Nếu hiện tượng mốc quá nghiêm trọng phải thay gỗ luân phiên theo từng đợt sinh sản của chim

 Cách xử lý khi thanh gỗ nhà yến bị nấm mốc.

Việc này rất phức tạp và tốn nhiều thời gian vì phải giữ gìn cho lượng chim trong nhà không bị ảnh hưởng và hoảng sợ. Thường thì nếu làm đúng cách chim sẽ bỏ đi ít hơn 10%. Nhưng một số trường hợp nấm mốc vẫn quay lại ngay sau đó, không phải do những phương pháp trên có vấn đề mà là những lý do liên quan như chúng tôi liệt kê ở trên. Sàn bị thấm, độ ẩm cao nhưng không có không khí lưu thông…

Vậy việc quan trọng nhất là phải chủ động ngăn ngừa nấm mốc ngay giai đoạn lắp đặt. Những nguyên nhân chúng ta đã nắm, việc còn lại là chọn một lô gỗ chất lượng tốt đã qua sấy khô và thi công phần bê tông chống thấm, thoát nước thật tốt, hệ thống thông gió đúng kỹ thuật để đảo gió đều, và chỉ cần điều tiết tốt độ ẩm vào mùa mưa thì rủi ro cho việc chim bỏ đi vì nấm mốc sẽ không còn.

 

Advertisements