Làm sao để phân biệt yến đảo và yến nuôi luôn là câu hỏi mà ai quan tâm về các sản phẩm yến sào đều băn khoăn, thắc mắc ! Hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này nhé

Yến đảo có hàm lượng Axit Amin tương đương với Yến nuôi, nhưng về nguyên tố đa vi lượng thì nhiều hơn. Yến đảo ăn có mùi thơm ngon hơn so với Yến nuôi. Giá thành Yến đảo đắt hơn Yến nuôi nhiều lần, chính vì vậy có nhiều nhà sản xuất tìm cách móc túi người tiêu dùng bằng cách đánh lận Yến nuôi thành Yến đảo. Taoamnhayen.wordpress.com xin hướng dẫn quý khách hàng một số cách để phân biệt được “Yến đảo thật” và “Yến nuôi giả Yến đảo”.

1. Phân biệt yến đảo và yến nuôi bằng mắt thường:

Đối với Yến đảo, vì tổ yến ở ngoài tự nhiên, chịu sương gió hàng ngày, đó là chưa kể nhiều khi còn phải chịu gió bão khắc nghiệt nữa. Nên tổ yến đảo có sức chống chịu mãnh liệt, tổ rất chắc chắn, sợi Yến đảo to, mặt gồ ghề.

phân biệt yến đảo và yến nuôi cực dễ

Tổ Yến đảo rất chắc chắn, sợi Yến đảo to, mặt gồ ghề.

làm sao phân biệt yến đảo và yến nuôi

Chân Tổ Yến đảo rắn chắc, gồ ghề

Tổ Yến nuôi là chim Yến làm tổ trong nhà, không phải chịu nhiều thời tiết khắc nghiệt nên mặt Yến láng mịn, sợi nhỏ hơn, tổ cũng không chắc chắn như tổ đảo. (có thể nói nôm na là Yến đảo nhìn “cơ bắp” hơn, còn Yến nuôi thì nhìn hơi “công tử”)

cách phân biệt yến đảo và yến nuôi

Tổ Yến nuôi mặt láng mịn, sợi nhỏ hơn, tổ cũng không chắc chắn như tổ đảo.

Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất rất tinh vi, để xóa bỏ cách nhận dạng này, họ cố tình làm cho Yến không còn giữ nguyên tổ. Sản phẩm làm ra là những sợi Yến kết vào nhau như miếng bánh, họ nói đó là Yến đảo ; lúc này khách hàng sẽ khó mà phân biệt được “Yến đảo thật” hay “Yến nuôi giả Yến đảo” bằng mắt thường.

2. Phân biệt yến đảo và yến nuôi bằng cách chưng cách thủy:

Yến đảo khi chưng cách thủy cần thời gian 2,5 – 3 tiếng mới chín. Khi chín thì sợi Yến mềm, ăn thì thấy dai, hơi xực xực, không có bị mềm hay bở. Sợi Yến không nở ra nhiều và các sợi vẫn rời, không kết vào nhau như Yến nuôi.

phân biệt yến đảo và yến nuôi làm sao

Tổ Yến đảo khi chín sợi Yến không nở ra nhiều và các sợi vẫn rời, không kết vào nhau.

Yến nuôi thì chỉ cần chưng cách thủy 30 – 45 phút là chín. Khi chín thì sợi Yến nở ra và kết vào nhau. Nếu chưng quá lâu thì Yến nuôi sẽ mềm nhũn thậm chí bị bấy, ăn sẽ không còn dai xực xực và không ngon nữa.

làm thế nào phân biệt yến đảo và yến nuôi

Tổ Yến nuôi khi chín thì sợi Yến nở ra và kết vào nhau.

Trong thế giới ẩm thực tự nhiên, hiếm có sản phẩm nào lại giàu dinh dưỡng và “hoàn hảo” như Yến sào. Hầu như phù hợp với mọi lứa tuổi, Tổ Yến giúp dưỡng da chăm sóc sắc đẹp, được xem là thực phẩm “vàng” cho chị em phụ nữ. Tổ Yến giúp ăn ngon, ngủ ngon, kéo dài tuổi xuân nên rất phù hợp cho người lớn tuổi. Tổ Yến cũng giúp bồi bổ trí lực, rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ. Ngoài ra Tổ Yến còn giúp người dùng tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng nữa.