Những nhà nuôi yến phải tạo được một môi trường phù hợp để cho chim Yến yên tâm sinh sống. Trong đó,nhiệt độ và độ ẩm là một phần quan trọng. Duy trì được một nhiệt độ và độ ẩm ổn định cho nhà yến không phải là một vấn đề đơn giản. Thời tiết luôn biến đổi theo từng quãng thời gian,từng khu vực riêng biệt nên khi không theo dõi thường xuyên nhiệt độ bên trong nhà Yến, rủi ro rất dễ xảy ra.
Việc chủ động cho những trường hợp này đòi hỏi phải kết hợp được nhiều yến tố: hệ thống thông gió hoạt động tốt, tạo được dòng không khí luân chuyển đều đặn, mái và tường cách nhiệt hiệu quả, hồ nước trong nhà hỗ trợ cho hệ thống tạo ẩm…

do-am-nha-yen
Một ngôi nhà Yến mới xây dựng nếu không duy trì được nhiệt độ chuẩn từ 27 đến 29 độ C và từ 75 đến 85 % ẩm độ thì lượng chim ở ít,chậm làm tổ. Mặc khác,những ngôi nhà Yến đã có nhiều chim ở nhưng quản lý không tốt,để quãng thời gian nhiệt độ và độ ẩm ngoài mức chuẩn quá nhiều, dẫn đến lượng chim non sẽ rời đi và đến những ngôi nhà Yến có môi trường lý tưởng hơn.
Vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, những đợt không khí nóng cộng với tiết trời oi bức sẽ ít nhiều gây khó khăn cho nhà Yến. Những căn nhà yến do phần xây thô không bảo đảm kỹ thuật hoặc hệ thống tạo ẩm không phát huy tác dụng, thời lượng phun không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng chim bỏ nhà nuôi nếu chưa ở ổn định, chim non sẽ tìm chỗ khác trú ngụ…

Những ngôi nhà làm bằng công nghệ 3D thường khó đáp ứng được những yêu cầu này, nên lựa chọn tốt nhất vẫn là xây tường 2 lớp riêng biệt có khoãng không gian ở giữa, thông gió chéo để luồng không khí nóng luân chuyển ra ngoài nhưng ánh sáng không vào nhà được, mái đỗ bê tông có lớp đệm cách nhiệt.,
Tác dụng chính của hệ thống tạo ẩm là tạo được một lượng nước để tăng độ ẩm trong nhà yến sao cho tương thích với môi trường sống tự nhiên của chim Yến, và với hệ thống đối lưu không khí tốt,sẽ luân chuyển hơi nước mang hơi nóng ra ngài để bốc hơi,giảm nhiệt cho nhà Yến. Vì vậy những nhà nuôi khi những ống thông gió không phát huy hiệu quả, ta thường có cảm giác bị “hầm”, “hanh”…việc tăng cường tạo hơi ẩm cũng sẽ không phát huy tác dụng tản nhiệt, nhà vẫn bị nóng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm tạo ẩm với rất nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau nhưng loại được nhiều nhà nuôi yến tin tưởng sử dụng là sản phẩm máy tạo ẩm nhà yến bằng innox của Cửa hàng Tạo Ẩm Nhà Yến.

máy tạo ẩm nhà yến

Những ưu điểm của máy tạo độ ẩm nhà yến mang lại:

 1. Sản phẩm bằng thép không rỉ, chống ăn mòn, chống nước, chống quá nhiệt, giảm tiếng ồn.
 2. Vỉ tạo độ ẩm dùng sóng siêu âm, làm mát bên trong nhà.
 3. Công nghệ mới cho hạt sương mịn chỉ bằng 1/10 sợi tóc, tăng độ ẩm nhanh, rất được ưa chuộng ở nhiều nước.
 4. Sử dụng công nghệ sóng âm với tần số cao dưới tác dụng của sóng siêu âm phần tử nước không giao động với tần số nên tự tách ra dưới dạng những hạt sương rất nhỏ đường kính khoảng 1 micro và dễ dàng hòa nhập vào không khí dưới dạng sương mù.
 5. Sản phẩm dễ dàng di chuyển, có thể mang theo du lịch vì gọn nhẹ, thuận tiện.
 6. Máy tạo ẩm làm mát nhà yến bằng cách sử dụng sóng siêu âm là được coi là công nghệ hiện đại đơn giản và an toàn nhất.
 7. Máy tạo độ ẩm dạng sương mù, không tạo giọt, không để lại hơi nước trên bề mặt đồ vật, an toàn cho thiết bị điện trong phòng.
 8. Tạo ẩm bằng công nghệ siêu âm
 9. Chạy liên tục 15-16h, tự động ngắt khi hết nước và báo hiệu bằng đèn khi hoạt động.
 10. Không gây tiếng ồn, dễ sử dụng, vệ sinh và dễ mang đi.
 11. Máy tạo ẩm bằng sóng siêu âm không gây tiếng ồn.
 12. Hạt sương rất  nhỏ hập thụ rất tốt nhiệt năng và bụi trong không khí, làm môi trường mát mẻ và trong lành hơn.
 13. Máy tạo ẩm bằng công nghệ siêu âm tiêu tốn rất ít điện năng.

Một số hình ảnh ứng dụng thực tế 

làm mát cho nhà yến

Làm mát cho nhà yến

tạo ẩm cho nhà yến

Tạo ẩm cho nhà yến

Tạo ẩm nhà yến

Tạo độ ẩm cho nhà nuôi yến

Tạo ẩm nhà nấm

Tạo ẩm cho nhà nấm 

Advertisements