Tại sao nhà yến phải tối, nhưng tối cỡ bao nhiêu là vừa? lấy cái gì đo độ sáng?

Để giả lập môi trường mờ tối của hang động, nhà yến không được quá sáng mà phải được bố trí sao cho độ sáng mờ mờ. Người ta đo độ sáng bằng đơn vị Lux và đo bằng máy đo chuyên dùng. Nhìn chung chim yến thích sinh sống và àm tổ nơi có độ sáng từ 0.02 lux đến 0.10 lux.

Do máy đo độ sáng khá mắc tiền nên ta cũng không nhất thiết phải đo bằng máy mà có thể ước lượng bằng mắt thường. Thông thường một nhà yến 4m X 8m có 1 cửa chim ra vào 80cm X 40cm là vừa đủ độ sáng theo yêu cầu. Nếu nhà yến tối 100% thì chim yến cũng không thích. Vì vậy kinh nghiệm thực tế nếu người chủ bước vào nhà thấy lờ mờ và phải lấy tay khua phía trước ( cho …khỏi vấp té) là được.

Một số nhà yến mở lối ra vào quá rộng, hoặc mở nhiều lối ra vào quá cũng vô tình đưa ánh sáng vào trong nhà yến. Cần khắc phục bằng cách dùng ván ép làm những vách tạm che chắn bớt ánh sáng (nhưng chú ý không làm cản trở đường chim bay lượn), hoặc bít bớt những lối ra vào ít thấy chim sử dụng.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác  cũng có ảnh hưởng đến ánh sáng trong nhà yến:

– Độ phản chiếu của vách tường: Nhiều nhà yến cải tạo từ nhà ở đã vô tư giữ nguyên màu sơn trắng của vách. Điều đó gây phản chiếu ánh sáng từ cửa vô trong nhà yến. Giải pháp là nên dùng sơn (sơn nước, hoặc bột than) màu đen sơn lên vách tường. Các nhà yến áp dụng giải pháp nầy đều đã cho kết quả số lượng chim vào làm tổ tăng lên thấy rõ (kể cả nhà yến mới).

– Vị trí  các thanh ván tổ: Các thanh dọc phải ở vị trí thẳng góc với hướng tia sáng. Kinh nghiệm cho thấy các thanh dọc nằm dọc theo chiều ánh sáng sẽ nận được rất ít tổ vì chim có xu hướng dấu tổ trước ánh mắt tò mò của kẻ lạ.

Advertisements